Không yêu cầu cung cấp bằng chứng thu nhập khi xin visa Úc

heo đó, tất cả đơn xin visa của du học sinh sẽ được xét cấp visa ở cấp độ 1, vốn có yêu cầu chứng minh tài chính nhanh chóng và đơn giản, không yêu cầu cung cấp bằng chứng nguồn thu nhập

Bộ Giáo dục đại học, hướng nghiệp và việc làm cùng với Bộ Di trú và định cư Úc đã công bố những chính sách cải tổ đồng bộ nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của nền giáo dục quốc tế Úc trên thế giới, trong đó chú trọng vào chính sách xét cấp visa du học. Những thay đổi này sẽ áp dụng cho bậc ĐH và sau đại học.

duhocuc

Theo đó, tất cả đơn xin visa của du học sinh sẽ được xét cấp visa ở cấp độ 1, vốn có yêu cầu chứng minh tài chính nhanh chóng và đơn giản, không yêu cầu cung cấp bằng chứng nguồn thu nhập, cũng như cho phép số tiền cần chứng minh cho mỗi hồ sơ visa giảm đi khoảng 36.000 đô la Úc.

Theo StudyLink International, đơn vị chuyên tư vấn về du học Úc thì còn có những thay đổi quan trọng khác như: Du học sinh sau khi tốt nghiệp chương trình bậc cử nhân trở lên sẽ được cấp visa làm việc dài từ 2-4 năm và không buộc phải làm việc cho ngành nghề cố định nào. Du học sinh theo học các khóa tiếng Anh chuẩn bị ở Úc sẽ được miễn thi IELTS tại Việt Nam. Kéo dài thời gian lưu lại Úc của nghiên cứu sinh trong lúc chờ đề án được chấm. Thiết lập Cục Cố vấn về visa du học nhằm cải tiến quy trình trao đổi thông tin giữa chính phủ và các trường học. Hủy bỏ việc tự hủy và hủy bắt buộc các dạng visa du học.

Hiện có khoảng 26.000 du học sinh Việt Nam đang theo học tại Úc, đứng hàng thứ 4 sau Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc. Những thay đổi này được đưa ra sau khi nhiều thống kê cho thấy số lượng du học sinh các nước xin visa đến Úc du học ngày càng giảm nhanh và mạnh (Trung Quốc giảm 24,3%, Ấn Độ giảm 63%, Việt Nam giảm 31%…).
Thông tin thêm về visa du học Úc:

Ngoài chuyện tìm kiếm cơ hội học bổng, giảm học phí, tìm trường, chọn khóa học… thì xin visa, với những băn khoăn về giấy tờ thủ tục, các kĩ thuật về thể hiện khả năng tài chính của du học sinh, cũng là một vấn đề làm cho rất nhiều sinh viên, cũng như phụ huynh học sinh phải nhờ cậy đến công ty tư vấn.

Vấn đề visa được đặt ra đối với phần lớn du học sinh Việt Nam du học theo dạng tự túc và một số du học sinh được cấp học bổng (do nguồn học bổng không đủ để chu cấp toàn bộ chi phí học phí và sinh hoạt phí, hoặc một lí do khác). Tùy từng nước yêu cầu cụ thể về chứng minh khả năng tài chính cũng như thể hiện ý đồ du học thực sự lại được kiểm tra ở những cấp độ và hình thức khác nhau.

Bài viết này giải quyết câu hỏi đặt ra đối với du học sinh đi Úc. Sự thực là như thế nào ? và nội dung chính của chứng minh tài chính xin visa du học úc là gì ? Câu hỏi này được Bridge Blue Kangaroo trả lời như sau :

Một cách chính thức mà nói, xin du học Úc không phải « bị » phỏng vấn. Không giống như du học Pháp, hay du học Thụy Sĩ, tất cả mọi du học sinh, ai cũng dứt khoát phải đích thân mang hồ sơ công chứng dịch thuật đầy đủ lên gặp đại diện của Đại sứ Quán, trả lời những câu hỏi của nhân viên xét duyệt visa bằng thứ tiếng mà mình sẽ đi du học (tiếng Pháp hay tiếng Anh) ; công ty tư vấn có thể thay mặt học sinh mang hồ sơ visa đi nộp và du học sinh chỉ cần phải ngồi ở nhà chờ, chứ không phải đi đến tận đại sứ quán để bị thẩm tra.

Tuy nhiên, du học sinh Úc cũng rất có thể được gọi phỏng vấn visa qua điện thoại. Gọi điện thoại « hỏi chuyện » du học sinh không phải lúc nào cũng xảy ra. Thông thường, nếu hồ sơ không đạt yêu cầu, thì hồ sơ xin visa sẽ bị từ chối bằng một văn bản, có đề cập đến lí do từ chối visa. Trong trường hợp này, học sinh sẽ không được phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu nhân viên xét duyệt visa cảm thấy còn do dự, họ sẽ gọi điện thoại để thẩm định tiếp một số thông tin trong hồ sơ xin visa. Trong trường hợp này, nếu học sinh và gia đình trả lời tốt, có thể cung cấp thêm được một số giấy tờ chứng minh về tài chính, về động cơ đi du học thực sự… thỏa mãn được băn khoăn của nhân viên xét duyệt thì coi như hồ sơ sẽ thành công. Bằng không, nếu nhân viên xét duyệt không thỏa mãn với những thông tin mà học sinh và gia đình trả lời qua điện thoại, hay gia đình du học sinh không cung cấp được giấy tờ có giá trị thêm, thì hồ sơ xin visa sẽ bị từ chối. Như vậy, ‘’ được’’ phỏng vấn có thể lại là một cơ hội cho du học sinh làm sáng tỏ thêm hồ sơ xin visa của mình, tăng được cơ hội cấp visa.

Đối với việc xét duyệt hồ sơ du học Úc, có hai trường hợp mà cán bộ xét duyệt visa có thể gọi điện thoại cho bạn để “phỏng vấn”:

1. Thấy tài chính còn thiếu : nếu có may mắn, bạn sẽ được gọi điện hỏi và yêu cầu bổ sung hồ sơ. Trong một số trườnghợp phức tạp, bạn có thể được gọi đến phỏng vấn trực tiếp đối diện với nhân viên duyệt visa tại ĐSQ (ví dụ bạn xin đi cả nhà…)
(Nếu gặp tình huống này, bạn sẽ xử trí như thế nào?)

2. Thấy nghi ngờ động cơ du học chân thật của du học sinh: sẽ gọi điện thẩm tra.
(Nếu gặp tình huống này, bạn sẽ xử trí như thế nào?)

Khi có những thắc mắc về thủ tục du học Úc, điều kiện du học Úc, Học phí và các vấn đề liên quan tới học tập tại Úc, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc tại Hà Nội hoặc TPHCM để được giải đáp:

Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc – Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM)
Tầng 7, Tòa nhà DMC – 535 phố Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (84-4) 3736 6258 – Fax: (84-4) 3736 6259
E-mail: hanoi@iom.int

Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc – Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM)
Tầng 8, Tòa nhà PDD – 162 Pasteur, Quận 1, Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84-8) 3827 7384 – Fax: (84-8) 3827 7385
E-mail: hochiminh@iom.int

Nguồn: thutucduhoc

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Không yêu cầu cung cấp bằng chứng thu nhập khi xin visa Úc, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin liên quan